In bài này
Từ 1/9, mua bán, chuyển nhượng tên miền .vn được hợp pháp hóa
SNT

[01/09/2014]

Từ 1/9/2014, việc đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” sẽ được hợp pháp hóa. Khó có thể dự báo doanh thu từ thị trường chuyển nhượng quyền tên miền nhưng chắc chắn giá trị của tên miền .vn không thua kém tên miền cấp cao mã quốc gia của khu vực và thế giới.

Các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền đều rất háo hức mong chờ đến mốc 1/9/2014, khi việc mua bán, chuyển nhượng tên miền .vn tại Việt Nam chính thức hợp pháp hóa, tránh được rủi ro khi phải giao dịch “chui”, giao dịch ngầm.

Ở góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã trao đổi với ICTnews về dự báo thị trường tên miền tại Việt Nam trong thời gian tới.

Quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 1/9/2014 sẽ có thể đem lại những thay đổi thế nào cho thị trường, doanh nghiệp và cộng đồng người sử dụng tên miền tại Việt Nam, thưa ông?

Trên thế giới, tên miền được coi là hàng hóa và mua bán tự do. Đấu giá, mua bán, chuyển nhượng tên miền quốc tế là biện pháp hữu hiệu để kích cầu thị trường, đẩy mạnh quá trình quảng bá, phát triển số lượng tên miền đăng ký.

Tại Việt Nam, Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” từ ngày 1/9 là bước ngoặt lớn. Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền ".vn" nếu xét thấy việc sử dụng tên miền không được hiệu quả, phù hợp thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền sang cho tổ chức, cá nhân khác. Các chủ thể do đăng ký chậm, chưa sử dụng được tên miền trùng với tên thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có cơ hội đàm phán, đăng ký lại được tên miền mà mình mong muốn, không phải là chuyển nhượng "chui" như trước đây.
Quyết định trên có phải là động lực đầu tiên thúc đẩy sự phát triển của tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" hay không?
Đã có những thời điểm mà số lượng tên miền ".vn" tăng đột biến, gắn với các mốc thay đổi chính sách quản lý. Chẳng hạn như năm 2003, khi cho phép cá nhân được đăng ký tên miền. Hoặc năm 2006, khi Việt Nam chính thức triển khai cấp phát tên miền cấp 2 dưới .vn. Hay năm 2008, khi chính thức xã hội hóa công tác đăng ký sử dụng tên miền, chuyển giao đầu mối tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền về các Nhà đăng ký tên miền ".vn", đồng thời quy định giải quyết tranh chấp tên miền chính thức được ban hành.

Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg cho phép đấu giá, chuyển nhượng tên miền Internet lần này cũng được kỳ vọng và được đánh giá là động lực rất lớn để "kích cầu" cho tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" phát triển. Cùng với việc chính sách giải quyết tranh chấp tên miền đã được hoàn thiện, phân tách rõ ràng việc giải quyết tranh chấp tên miền ra khỏi các vấn đề xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tên miền, quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền lần này hội tụ đủ các điều kiện để cho việc đăng ký, sử dụng và chuyển nhượng tên miền thuộc nhóm thương mại dưới tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" trở thành một thị trường thực sự.
Liệu có chấm dứt được tình trạng giao dịch ngầm trong thời gian tới?
Trước kia, trong các giao dịch tên miền, bên chuyển nhượng phải có văn bản đề nghị trả lại tên miền cho cơ quan quản lý để khi tên miền được đưa trở lại trạng thái tự do thì bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng có cơ hội đăng ký lại tên miền theo quy trình đăng ký mới tên miền. Khi đó có khả năng tên miền sẽ được một bên thứ ba sẽ đăng ký chèn vào.
Nay các tên miền có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng được thực hiện theo đúng quy trình, có đầy đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế liên quan sẽ được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và đảm bảo giao dịch thành công. Bất kỳ một bên thứ ba nào khác cũng đều không có quyền và không được đăng ký tên miền đang trong quá trình chuyển nhượng hợp pháp.
Hiện tại, Bộ TT&TT đang khẩn trương hoàn thiện Thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện việc chuyển nhượng tên miền ".vn" được cấp không thông qua đấu giá. Bộ Tài chính cũng đang khẩn trương chuẩn bị các văn bản hướng dẫn về thuế chuyển nhượng kho số viễn thông, tên miền Internet. VNNIC sẽ có tập huấn, hướng dẫn các Nhà đăng ký tên miền triển khai thực hiện cụ thể và yêu cầu báo cáo, phối hợp để đảm bảo quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ông dự báo doanh thu từ thị trường mua bán, chuyển nhượng tên miền Việt Nam năm 2015 và thời gian tới sẽ đạt bao nhiêu?

Kinh nghiệm triển khai việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền quốc tế cho thấy giá trị của mỗi tên miền được đem ra đấu giá, chuyển nhượng sẽ theo cơ chế thị trường và do thị trường quyết định. Điều đó có nghĩa là mỗi tên miền có thể rất có giá trị đối với chủ thể này nhưng cũng có thể không có ý nghĩa gì đối với một chủ thể khác, điều này tùy thuộc vào việc nhìn nhận và mục đích sử dụng của mỗi chủ thể tham gia đấu giá, chuyển nhượng tên miền. Như vậy khó có thể dự báo được doanh thu từ thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền. Tuy nhiên, giá trị sử dụng của nhóm tên miền thương mại dưới tên miền quốc gia ".vn" hoàn toàn tương đương với các đuôi tên miền cấp cao mã quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn ông.

 

ICTNews - Ngọc Mai (Thực hiện)


Copyright 2007 - PMV.VN - Thuộc PMV Corp, Nhà 2, Công Viên PM Quang Trung, Quận 12, HCM.
Website thông tin dịch vụ trực tuyến. Giấy phép số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007